HIỂU ĐÚNG TÁC ĐỘNG CỦA ỐNG HÚT NHỰA ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG

Loài người đã có một lịch sử lâu dài với ống hút nhựa. Vậy nên, chúng ta có can đảm để nhìn rõ sự thật về ống hút nhựa, tác động của chúng ra sao với môi trường và sức khoẻ của mỗi chúng ta?

Các nhà khoa học lưu ý rằng ống hút nhựa sử dụng một lần rất khó tái chế và hầu hết đều bị chôn vùi hoặc đốt cháy. Phần còn lại được ném vào cống hoặc sông hồ, gây nên tình trạng tắc nghẽn. Chỉ riêng ở Mỹ, khoảng 500.000 ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày. Ở Anh, người ta tiêu thụ 8,5 tỷ ống hút nhựa mỗi năm.

Theo nghiên cứu được công bố trên Scientific Reports, lượng chất thải khổng lồ lên tới 79.000 tấn, tương đương với 1,8 nghìn tỷ mảnh nhựa, trôi nổi trên đại dương. Chúng bao gồm lưới đánh cá, hộp nhựa, túi nhựa và ống hút nhựa phải mất 100 đến 500 năm để phân hủy.

Tất cả nhựa này đi đâu? Một nghiên cứu khoa học hàng đầu cho thấy trong số 8,3 tỷ tấn nhựa từng được sản xuất, chỉ có 9% được tái chế. Con số này bao gồm ống hút nhựa và tất cả các loại nhựa sử dụng một lần khác.

Điều gì đã xảy ra với phần còn lại? 12% đã bị thiêu hủy. Phần lớn khoảng 79% kết thúc tại các bãi thải, bãi rác hoặc môi trường tự nhiên.

Trước tình hình ô nhiễm môi trường biển đang ở mức báo động, đặc biệt là rác thải nhựa của nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành quy định cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tại sao ống hút nhựa ảnh hưởng rất xấu đến môi trường?

  1. Chúng không thể dễ dàng tái chế

Ống hút nhựa là một trong những sản phẩm hàng đầu gây hại cho môi trường. Được làm từ polypropylen, một sản phẩm phụ của dầu mỏ, việc sản xuất những chiếc ống hút này cần một nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên đáng kinh ngạc. Ngoài ra, ống hút nhựa không thể tái chế được vì chúng thường được làm từ nhựa sử dụng một lần và mỏng manh đến mức chúng không thể chịu đựng quá trình tái chế. Thay vì bị phân hủy và tạo thành một sản phẩm mới, ống hút nhựa dùng một lần sẽ được ném xuống bãi rác hoặc các dòng sông sau đó thoát ra đường thủy dẫn ra đại dương.

  1. Ống hút nhựa có thể phân hủy sinh học không?

Giống như hầu hết các loại nhựa thông thường, ống hút nhựa mất nhiều thời gian để phân hủy hoàn toàn. Để làm rõ ràng hơn, phân hủy sinh học và tan rã là hai quá trình hoàn toàn khác nhau. Phân hủy sinh học là khi một vật dụng có thể bị phân hủy và tiêu hóa một cách tự nhiên bởi các vi sinh vật, sau đó được tái chế tự nhiên thành các phân tử hữu cơ và sự sống mới.

Trong khi đó, tan rã chỉ là quá trình phá vỡ thành những mảnh nhỏ hơn. Khi nhựa tan rã, phần lớn nhựa dường như sẽ biến mất. Tuy nhiên, trên thực tế, nhựa đang vỡ thành những mảnh nhỏ hơn, những mảnh vô hình sẽ tồn tại hàng ngàn năm trên trái đất.

Tệ hơn nữa, ống hút nhựa phải mất tới 200 năm để tan rã, nhưng sẽ không bao giờ hoàn toàn rời khỏi trái đất, vì nhựa không bị phân hủy sinh học. Sự tan rã của nhựa thậm chí giải phóng các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến động vật hoang dã và môi trường.

  1. Nhựa gây hại đến sinh vật biển – Lượng rác đại dương khổng lồ!

Ống hút nhựa luôn nằm trong danh sách một trong những loại rác đại dương được tìm thấy nhiều nhất. Và, tính đến đầu năm 2019, theo thống kê từ hệ thống Ocean Conservancy’s TIDES, ống hút là loại rác đại dương được tìm thấy nhiều thứ 8 khi thực hiện công việc làm sạch tính theo số lượng, chiếm khoảng 3% rác được thu hồi.

Với màu sắc tươi sáng, ống hút nhựa bị nhầm là thức ăn của động vật và chim. Ống hút nhựa, không thể tiêu hóa được, có thể chặn đường thở hoặc phá hủy hệ thống tiêu hóa của sinh vật. Trên thực tế, hơn 1 triệu con chim biển chết mỗi năm do ăn phải nhựa.

Hiện tại, chúng ta có thể nhận thức được rằng ống hút nhựa là vật dụng cần thiết nhưng không nhất thiết cho cuộc sống của chúng ta. Thậm chí, mọi người đang trao đổi sự thuận tiện với những thiệt hại lâu dài đối với môi trường và tương lai của trái đất. Loại bỏ vật dụng này khỏi cuộc sống không bao giờ khẩn cấp như thế này trước đây.

Hãy hành động từ ngay hôm nay!

Mỗi hành động của chúng ta có thể tạo ra một sự khác biệt nhỏ. Cách đơn giản nhất để giảm ô nhiễm nhựa là từ chối sử dụng nhựa sử dụng một lần, như ống hút. Bằng cách yêu cầu ống hút phi nhựa khi đi ăn ngoài, bạn có thể thực hiện một bước nhỏ đơn giản theo đúng hướng. Điều này, kết quả là, làm giảm nhu cầu các nhà hàng lưu trữ ống hút nhựa ngay từ đầu và tốt nhất là ngừng phục vụ chúng theo mặc định.

Mỗi ống hút nhựa sử dụng một lần mà chúng ta tiết kiệm được khi vào đại dương của chúng ta là một sự cải thiện về hiện trạng. Nếu tất cả chúng ta chọn phương án thân thiện với môi trường cho ống hút nhựa, chúng ta sẽ làm giảm bớt dòng chảy của thủ phạm rác thải nhựa này vào vùng biển của chúng ta.

Một số lựa chọn thay thế ống hút nhựa

Ống hút giấy: Đây là một trong những loại ống hút bảo vệ môi trường sớm nhất và hiện đang là giải pháp tốt nhất mà nhiều gia đình và cửa hàng lựa chọn sử dụng. Loại ống hút này được làm từ giấy, với nhiều màu sắc, kích cỡ và kiểu dáng khác nhau như ống hút nhựa. Cũng không có mùi giấy khó chịu khi uống.

Ống hút cỏ: Ống hút cỏ là một sản phẩm rất mới và được nhiều người yêu thích vì không cần trải qua quá nhiều công đoạn sản xuất như các loại khác và có giá khá rẻ. Có hai loại ống chính: ống hút cỏ tươi và ống hút cỏ khô.

Ống hút gạo: “Ống hút ăn được” là một cái tên mà những người trẻ tuổi đặt cho những chiếc ống hút này. Đặc biệt, những chiếc ống hút này được nhuộm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như lá dứa, nếp cẩm, củ dền, gấc. Trong đồ uống lạnh, ống hút gạo có thể được sử dụng trong hơn 3 giờ đồng hồ, và đối với đồ uống nóng, chúng có thể kéo dài 2-3 giờ. Loại ống hút này được làm từ sự kết hợp giữa bột gạo lọc và tinh bột mì. Bây giờ thay vì vứt đi ngay sau khi sử dụng, bạn có thể theo nghĩa đen là “ăn ống hút”.

 

Chat hỗ trợ
Chat ngay