CHÍNH PHỦ ANH BAN HÀNH LỆNH CẤM ỐNG HÚT NHỰA

EU hiện cũng đã đưa ra kế hoạch giảm đáng kể các đồ dụng nhựa gia dụng vào năm 2021

Ống hút nhựa, tăm bông và thanh khuấy nước uống có thể sớm bị cấm phân phối và bán ở Anh sẽ có hiệu lực vào một thời điểm nào đó giữa tháng 10 năm 2019 và tháng 10 năm 2020.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì với chúng ta? Và mọi người đối phó với vấn đề này như thế nào?

Việc cấm ống hút nhựa có ý nghĩa gì?

Chỉ riêng ở Anh, người ta ước tính rằng 4,7 tỷ ống hút nhựa, 316 triệu thanh khuấy nhựa và 1,8 tỷ tăm bông có thanh nhựa được sử dụng mỗi năm – rất nhiều trong số đó kết thúc ở sông và đại dương.

Những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần này chỉ được sử dụng trong vài phút nhưng phải mất hàng trăm năm để phân hủy. Giải quyết các tác động của việc xả rác gây thiệt hại cho Chính phủ Anh hàng triệu bảng mỗi năm.

Vương quốc Anh tiêu thụ khoảng 8,5 tỷ ống hút nhựa mỗi năm. Điều này tương đương với một công dân trung bình sử dụng 130 ống hút mỗi năm và so với các nước châu Âu khác, con số này cao đáng kể.

Chính phủ cũng nhận ra rằng việc sử dụng ống hút nhựa là cần thiết vì các lý do y tế và các hiệu thuốc vẫn có thể bán ống hút nhựa trong khi các nhà hàng, quán rượu và quán bar sẽ có thể dự trữ một số ống hút để sử dụng theo yêu cầu. Họ sẽ làm việc chặt chẽ với các bên liên quan để đảm bảo những miễn trừ này được thực hiện chính xác.

Với mục đích loại bỏ nhựa ra khỏi cuộc sống, Theresa May sẽ tiết lộ lệnh cấm đối với một số sản phẩm nhựa.

Bà cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Khối thịnh vượng chung tập trung tại London để đăng ký Liên minh Đại dương sạch Liên bang vừa mới được thành lập. Chính phủ Anh đã cam kết 61,4 triệu bảng cho sáng kiến ​​phát triển các phương pháp mới để ngăn chặn và làm sạch chất thải nhựa.

Điều này có nghĩa là nhựa sử dụng một lần – như ống hút – không còn có sẵn trong các quán rượu và nhà hàng.

Phố Downing cũng đã đề xuất loại trừ ống hút nhựa được sử dụng cho mục đích y tế từ lệnh cấm, nhưng nhấn mạnh rằng họ sẽ cho ngành công nghiệp sản xuất nhựa có thời gian để phát triển các sản phẩm thay thế phi nhựa như gỗ hoặc giấy.

Động thái này tuân theo các quy tắc mới được đưa ra hai năm trước, buộc hàng ngàn nhà bán lẻ nhỏ ở Anh phải trả 5 xu cho các túi nhựa, giúp giảm đáng kể số lượng túi được sử dụng.

Quan điểm của Chính phủ Anh là gì?

Theresa May xem chất thải nhựa là một trong những thách thức môi trường lớn nhất mà thế giới phải đối mặt và Vương quốc Anh đang đi đầu trong việc giải quyết vấn đề.

Bà nói: “Bảo vệ môi trường biển là trọng tâm trong chương trình nghị sự của chúng tôi tại Hội nghị Chính phủ Liên bang. Chính phủ Anh là một nhà lãnh đạo thế giới về vấn đề này và hôm nay chúng tôi đã đưa ra các kế hoạch đầy tham vọng để tiếp tục giảm chất thải nhựa từ ống hút, thanh khuấy và tăm bông.” “Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi thực sự để các thế hệ tương lai có thể tận hưởng một môi trường tự nhiên lành mạnh hơn chúng ta hiện đang đối mặt.”

Ra mắt tham vấn, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cho biết:

“Các đại dương quý giá của chúng ta và các động vật hoang dã cần được bảo vệ khẩn cấp khỏi sức tàn phá của các đồ dùng nhựa vứt đi có thể gây ra.” Ông nói thêm: “Tôi khen ngợi các nhà bán lẻ, quán bar và nhà hàng đã cam kết loại bỏ ống hút nhựa và thanh khuấy. Nhưng chúng tôi nhận ra chúng tôi cần phải làm nhiều hơn nữa. Hôm nay chúng tôi đẩy mạnh các nỗ lực của mình để thay đổi tình trạng ô nhiễm nhựa và đảm bảo chúng tôi rời khỏi môi trường của chúng tôi ở trạng thái tốt hơn so với khi chúng tôi thừa hưởng nó.”

Hành động của Nghị viện Châu Âu

Hàng năm, người ta ước tính rằng người châu Âu thải ra 25 triệu tấn chất thải nhựa, nhưng chỉ dưới 30% trong số đó được tái chế. Ngoài ra, hơn 80% rác biển là nhựa.

Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu cấm các dụng cụ cầm tay nhựa sử dụng một lần, tăm bông, ống hút và thanh khuấy như một phần của đạo luật chống lại rác thải nhựa gây ô nhiễm bãi biển và gây ô nhiễm đại dương.

Cuộc bỏ phiếu của Thành viên của Nghị viện Châu Âu khởi xướng lệnh cấm nhựa sử dụng một lần có hiệu lực vào năm 2021 tại tất cả các quốc gia thành viên EU.

Các quốc gia thành viên EU sẽ phải đưa ra các biện pháp để giảm việc sử dụng hộp đựng thức ăn bằng nhựa và nắp nhựa cho đồ uống nóng. Đến năm 2025, chai nhựa nên được làm từ 25% hàm lượng tái chế và đến năm 2029, 90% trong số chúng nên được tái chế.

Lệnh cấm của Ủy ban Châu Âu sẽ đề xuất mười sản phẩm cùng với dụng cụ câu cá bằng nhựa bị loại bỏ chiếm 70% tổng số rác thải biển.

Sáng kiến, được công bố vào ngày 28 tháng 5 năm 2018, sẽ cấm các đồ dùng mà ủy ban tin rằng có thể được thay thế bằng các vật liệu bền vững.

Các công ty phản ứng với vấn đề này như thế nào?

Hai công ty đóng góp chính trong việc sử dụng ống hút nhựa là McDonald’s và Starbucks.

McDonald’s phân phối 1,8 triệu ống hút mỗi ngày cho người dân ở Anh. Để giải quyết vấn đề ống hút nhựa, McDonald’s đang thử nghiệm ống hút giấy.

Starbucks có kế hoạch bỏ ống hút và thay thế chúng bằng nắp nhựa gọi là nắp đậy nhựa có khe hở. Thật không may, một trong những nắp đậy này được làm bằng polypropylen thậm chí nhiều hơn so với một chiếc ống hút nhựa thông thường. Lý do cho quyết định này là ống hút không phải lúc nào cũng đạt được quy trình tái chế do kích thước nhỏ và nhẹ của chúng. Tuy nhiên, Starbucks tin rằng nắp nhựa sẽ ít gặp khó khăn hơn trong quá trình tái chế.

*** Một lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa đến từ Việt Nam

Ống hút gạo Ochao tự hào là nhà cung cấp và sản xuất ống hút gạo hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi là một công ty uy tín và chất lượng cho thị trường trong nước và quốc tế. 

Chat hỗ trợ
Chat ngay