10 THÀNH PHỐ Ở MỸ CẤM ỐNG HÚT NHỰA

Theo thống kế từ tổ chức Be Zero, có gần 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày tại Mỹ. Một phần lớn trong số đó được thải ra môi trường. Năm 2018, Hiệp hội Nghiên cứu biển Hoa Kỳ thực hiện một nghiên cứu “Sản xuất, sử dụng, và số phận của tất cả đồ nhựa từng được tạo ra” và ước tính có tới 8,3 tỉ ống hút nhựa đang làm ô nhiễm gần như mọi bãi biển trên toàn thế giới. Con số trên đã gây tác động mạnh đến nhận thức của mọi người và hình thành nên trào lưu bảo vệ môi trường mới. Từ đó, nhiều thành phố ở Mỹ có ra lệnh cấm ống hút nhựa. Hãy cùng Saokhueco tìm hiểu những thành phố tại Mỹ cấm ống hút nhựa nhé.

1. Top 10 Thành Phố Tại Mỹ Cấm Ống Hút Nhựa

Với số liệu thống kế trên, một số thành phố và tập đoàn bắt đầu nổ lực chống lại ô nhiễm bằng cách cắt giảm và ngưng sử dụng ống hút nhựa. Trong số các tập đoàn tham gia vào chiến dịch bảo vệ môi trường này, Starbucks là một trong những thương hiệu lớn trên toàn cầu tuyên bố sẽ tránh xa ống hút nhựa. Thật bất ngờ rằng, ngưng sử dụng ống hút nhựa từ 28.000 cửa hàng trên toàn Thế giới của Starbucks đã loại bỏ đến 1 tỷ ống hút nhựa mỗi năm.

Ngoài ra, những thành phố lớn ở Mỹ cũng áp dụng lệnh cấm ống hút nhựa tại các cửa hàng. Có thể kể đến:

1.1. Bang California

Từ ngày 1-1-2019, bang California của Mỹ sẽ áp dụng lệnh cấm các nhà hàng dùng ống hút nhựa, trừ khi khách hàng yêu cầu. Đây là bang đầu tiên của Mỹ áp dụng lệnh cấm ống hút nhựa có phạm vi toàn bang.

Lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa được áp dụng cho các cửa hàng cà phê, nhà hàng, quán ăn nhanh… Và nếu các nhà hàng không tuân thủ sẽ nhận được cảnh báo hai lần trước khi bị áp mức phạt lên đến 300 USD/năm. Ngoài ra, chính quyền thành phố Seattle (bang Washington) cũng đưa ra lệnh cấm ống hút và hộp thức ăn nhựa tại các nhà hàng.Với các cơ sở vi phạm, mức phạt sẽ là 250 USD.

1.2. Quận Los Angeles (California)

Vào tháng 12/2018, quận Los Angeles (California) đã bỏ phiếu cho đạo luật mới về ống hút. Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu 12-0 để chỉ đạo các luật sư soạn thảo một sắc lệnh cấm tất cả các nhà hàng trong thành phố tự động phân phối ống hút nhựa cho khách hàng. Theo đề xuất, ống hút chỉ có thể được cung cấp cho những khách hàng yêu cầu cụ thể. Ngoài việc chỉ cung cấp ống hút theo yêu cầu, quận Los Angeles đang xem xét khả năng cấm tất cả ống hút nhựa vào năm 2021.

Los Angeles Cấm Ống Hút Nhựa
Los Angeles

1.3. Thành phố Davis (California)

Thành phố Davis thuộc bang California cũng áp dụng lệnh cấm ống hút nhựa kể từ ngày 01/09/2017. Cụ thể, các nhà hàng đầy đủ dịch vụ tại Davis chỉ cung cấp ống hút nhựa theo yêu cầu. Sắc lệnh này không ảnh hưởng đến nhà hàng thức ăn nhanh, cửa hàng đặc sản và các đơn đặt hàng mang đi.

1.4. Thành phố Del Mar (Quận San Diego, California)

Lệnh cấm ống hút nhựa được thành phố Del Mar (Quận San Diego, California) áp dụng từ ngày 03/04/2019. Cụ thể, thành phố Del Mar sẽ  cấm ống hút nhựa và thìa khuấy. Còn ống hút dùng được nhiều lần và ống hút phân hủy sinh học chỉ được phục vụ theo yêu cầu.

Cụ thể hơn, các lựa chọn thay thế ở Seattle và sắp có ở San Francisco và Del Mar sẽ bao gồm các loại có thể tái sử dụng hoặc có thể phân hủy. Ví dụ như ống hút bằng giấy, đồ dùng, máy khuấy và dụng cụ gắp cocktail.

1.5. Thành phố Los Angeles (California)

Ngày 22/02/2019, quận Los Angeles – California đã phê duyệt sắc lệnh về hạn chế ống hút nhựa. Lệnh cấm này yêu cầu các nhà hàng tại Los Angeles không được phục vụ ống hút, trừ khi được khách hàng yêu cầu. Các nhà hàng có từ 26 nhân viên trở lên tuân thủ sắc lệnh này trước ngày Trái đất, 22/04/2019. Tất cả các nhà hàng còn lại cần tuân thủ trước ngày 01/10/2019.

Các nhà hàng vi phạm sẽ bị phạt $25 mỗi lần, với tiền phạt tối đa là $300 một năm. Bước kế tiếp của LA sẽ là ngừng dùng hoàn toàn ống hút nhựa vào năm 2021.

1.6. Thành phố Malibu (Quận Los Angeles, California)

Từ ngày 01/06/2019, thành phố Malibu đã thực thi việc cấm sử dụng, phân phối và bán các ống hút bằng nhựa, máy khuấy và dao kéo dùng một lần trong tất cả các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng trong giới hạn của thành phố. Nhà hàng chỉ được cung cấp ống hút không làm bằng nhựa khi khách hàng yêu cầu.

Thành phố này đang tích cực làm việc với các doanh nghiệp địa phương để áp dụng các giải pháp thay thế cho nhựa, như giấy, tre, hoặc mía…

Thành Phố Malibu Ở Mỹ
Thành Phố Malibu Ở Mỹ

1.7. Thành phố San Luis Obispo (California)

Vào ngày 7/11/2017, Hội đồng thành phố San Luis Obispo (California) đã thông qua một sắc lệnh quy định việc sử dụng/phân phối ống hút nước giải khát dùng một lần trên địa bàn thành phố. Và kể từ ngày 01/03/2018, tại thành phố San Luis Obispo, ống hút sử dụng 1 lần chỉ được phục vụ khi khách hàng yêu cầu. Sắc lệnh này không áp dụng cho các đơn đặt hàng mang đi.

1.8. Thành phố San Francisco (California)

Bắt đầu từ ngày 1/7/2019, thành phố San Francisco áp dụng luật hạn chế phân phối ống hút nhựa sử dụng một lần, bao gồm cả ống hút nhựa có thể ủ phân. Ống hút dùng một lần được chấp nhận (chẳng hạn như ống hút giấy) chỉ có thể được cung cấp theo yêu cầu. Ống hút nhựa sử dụng một lần chỉ được cung cấp cho khách hàng có yêu cầu cụ thể.

Ngoài ra, San Francisco sẽ không còn cho phép sử dụng hộp đựng thức ăn mang đi. Hộp đựng và giấy gói có chứa hóa chất flo độc hại bị cấm kể từ ngày 01/01/2020.

San Francisco Cấm Ống Hút Nhựa
San Francisco Cấm Ống Hút

1.9. Thành phố Santa Barbara (California)

Thành phố Santa Barbara thông qua lệnh ngưng ống hút nhựa vào ngày 16/10/2018. Lệnh cấm  này bao gồm ống hút, máy khuấy nhựa và dao kéo bằng nhựa. Luật này được áp dụng cho các nhà cung cấp thực phẩm (mang ra và dùng bữa). Lệnh cấm ống hút nhựa tại thành phố Santa Barbara chính thức hiệu lực vào ngày 1/7/2019.

Tuy nhiên, lệnh cấm này vẫn cho phép cung cấp đồ dùng làm bằng nhựa chỉ khi được yêu cầu. Các cơ sở chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, những người cần sử dụng ống hút vì lý do y tế được miễn áp dụng sắc lệnh này.

1.10. Bang Oregon

Bên cạnh California, Oregon là bang thứ 2 tại Mỹ cấm ống hút nhựa với phạm vi toàn bang. Thượng viện Oregon đã thông qua sắc lệnh vào ngày 11/04/2019. Bang Oregon sẽ cấm các nhà hàng tự động cung cấp ống hút nhựa dùng một lần cho khách. Ống hút nhựa chỉ được cung cấp khi khách yêu cầu.

2. Kết Luận

Bài viết đã tổng hợp cho bạn biết top 10 thành phố tại Mỹ cấm ống hút nhựa rồi. Có thể thấy, việc giảm và ngưng dùng ống hút nhựa là thật sự cần thiết. Ngoài Mỹ, những quốc gia khác như Anh, Việt Nam, Canada… cũng đang áp dụng lệnh cấm ống hút nhựa. Thay vào đó, những loại ống hút như ống hút cỏ, ống hút gạo, ống hút giấy… sẽ được dùng nhiều hơn. Nổi bật trong số đó là ống hút gạo, bởi nó vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa có thể “ăn được”. Điều này có nghĩa, sau khi bạn dùng xong ống hút gạo, bạn có thể “nhâm nhi” nó luôn. Quả thật là tuyệt vời phải không!

Chat hỗ trợ
Chat ngay